สมาคมเทนนิสหญิง (WTA) “ยังคงห่วงใยอย่างสุดซึ้ง” ที่จีนเทนนิสดาวเผิงชวี “ไม่ได้เป็นอิสระจากการเซ็นเซอร์หรือข่มขู่.”

ในแถลงการณ์ทางอีเมลเมื่อวันเสาร์ WTA กล่าวว่า CEO Steve Simon ได้พยายามติดต่อ Peng “ผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ” รวมถึงอีเมลสองฉบับ “ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคำตอบของเธอได้รับอิทธิพลจากผู้อื่น”
ไซม่อนจึง “ตัดสินใจที่จะไม่ติดต่อกลับทางอีเมลจนกว่าเขาจะพอใจที่คำตอบของเธอเป็นของเธอเอง ไม่ใช่ของผู้เซ็นเซอร์”
“WTA ยังคงกังวลเกี่ยวกับความสามารถของเธอในการสื่อสารอย่างอิสระ เปิดเผย และตรงไปตรงมา” คำแถลงสรุป
หนึ่งในดารากีฬาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของจีน ‘เผิงกล่าวหาว่าอดีตรองนายกรัฐมนตรีจาง เกาลี่ หลอกล่อให้เธอมีเพศสัมพันธ์ที่บ้าน ตามภาพหน้าจอของโพสต์โซเชียลมีเดียที่ถูกลบไปตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน
ต่อไปนี้ข้อกล่าวหา, Pengหายไปจากมุมมองของประชาชนกระตุ้นให้นักเทนนิสเพื่อนหลายที่จะแสดงความกังวลเกี่ยวกับสื่อสังคมออนไลน์โดยใช้ hashtag #WhereIsPengShuai
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวในแถลงการณ์ว่าประธานของบริษัท Thomas Bach มีวิดีโอคอล 30 นาทีกับ Olympian Peng สามครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่กีฬาชาวจีนและเจ้าหน้าที่ IOC เข้าร่วมด้วย
ถ้อยแถลงระบุว่า ในระหว่างการพูดคุย ดูเหมือนว่าเผิงจะ “สบายดี” และ “ผ่อนคลาย” และกล่าวว่าเธอ “ต้องการให้ความเคารพในความเป็นส่วนตัวของเธอ” IOC ไม่ได้อธิบายว่ามีการจัดแฮงเอาท์วิดีโอกับ Peng อย่างไร
อย่างไรก็ตามHuman Rights Watch (HRW) ได้วิพากษ์วิจารณ์บทบาทของ IOC ในการร่วมมือกับทางการจีนในการปรากฏตัวอีกครั้งของ Peng Shuai
“การได้เห็น Thomas Bach ถ่ายภาพกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Peng Shuai นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในสถานการณ์ที่กดดัน เราสามารถสรุปได้อย่างสมเหตุสมผลจากกรณีอื่นๆ ที่จะปฏิเสธข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศของเธอ แทนที่จะคิดทำทุกอย่างใน โซฟี ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการ HRW ประเทศจีนกล่าวเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน
ภาพถ่ายแจกโดย IOC แสดงให้เห็นว่าประธานองค์กร Thomas Bach กำลังสนทนาทางวิดีโอกับ Peng Shuai เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน
ภาพถ่ายแจกโดย IOC แสดงให้เห็นประธานขององค์กร Thomas Bach กำลังสนทนาทางวิดีโอกับ Peng Shuai เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน
‘ไม่มีใครสามารถติดต่อได้’
Dick Pound สมาชิก IOC มาเป็นเวลานานบอกกับ Christiane Amanpour ของ CNN ในสัปดาห์นี้ว่าเขา “งง” กับปฏิกิริยาต่อการสนทนาทางวิดีโอระหว่าง Peng และ Bach
“โดยพื้นฐานแล้ว ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกกำลังมองหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเผิงช่วย และไม่มีใครสามารถติดต่อได้
“มีเพียง IOC เท่านั้นที่ทำได้ และมีการสนทนาที่จัดขึ้นโดยวิดีโอกับ Thomas Bach ซึ่งเป็นนักกีฬาโอลิมปิกที่มีอายุมากกว่า และสมาชิก IOC หญิงสองคน ไม่มีใครปล่อยวิดีโอเพราะฉันเดาว่าแง่มุมของวิดีโอนั้นเป็นแบบส่วนตัว
“พวกเขาพบว่าเธอมีสุขภาพที่ดีและจิตใจที่ดี และพวกเขาไม่เห็นหลักฐานของการกักขังหรืออะไรทำนองนั้น”
จีนเซ็นเซอร์ CNN พร้อมแถบสีเกี่ยวกับเรื่องราวของ Peng Shuai

จีนเซ็นเซอร์ CNN พร้อมแถบสีในเรื่อง Peng Shuai 03:20
ปอนด์กล่าวเสริมว่าเขาไม่เคยเห็นการบันทึกการสนทนาทางวิดีโอ แต่ “เพียงแค่อาศัยการตัดสินร่วมกันของสมาชิก IOC สามคนที่อยู่ในสาย”
จาง ไม่ค่อยมีชื่อเสียงและห่างหายจากชีวิตสาธารณะนับตั้งแต่เขาเกษียณอายุในปี 2018 และไม่มีข้อมูลสาธารณะเกี่ยวกับที่อยู่ของเขาในปัจจุบัน
ก่อนเกษียณจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี จางเคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานของรัฐบาลจีนสำหรับการแข่งขันปักกิ่งเกมส์ ในบทบาทที่เขาตรวจสอบสถานที่ เยี่ยมชมนักกีฬา เปิดตัวสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการ และจัดประชุมเพื่อประสานงานการเตรียมงาน

Human Rights Watch (HRW) กล่าวหาคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในกรณีของPeng Shuaiนักเทนนิสชาวจีน

ในระหว่างการแถลงข่าวเสมือนจริงเมื่อวันอังคาร โซฟี ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการ HRW ประเทศจีน ประณามบทบาทของ IOC ในการร่วมมือกับทางการจีนในการปรากฎตัวของเผิงช่วยอีกครั้ง
“ในปี 2008 เราหวังว่าพวกเขาจะ [IOC] แสดงให้เห็นกระดูกสันหลังบางส่วนและบังคับให้ทางการจีนปฏิบัติตามคำสัญญาพื้นฐานบางอย่าง” ริชาร์ดสันกล่าวถึงเวลาที่จีนจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก
“ฉันเกือบจะนึกย้อนไปถึงสมัยนั้นด้วยความรัก เพราะถ้าไม่มีอย่างอื่น IOC ได้แสดงให้เห็นในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาว่ามันสิ้นหวังเพียงใดที่จะให้เกมบนรางรถไฟไม่คำนึงถึงต้นทุนของมนุษย์” ริชาร์ดสันกล่าวถึงปีถัดไปโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง. ปักกิ่งเป็นเมืองแรกที่เป็นเจ้าภาพทั้งกีฬาฤดูร้อนและฤดูหนาว
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา IOC กล่าวในแถลงการณ์ว่าประธานของบริษัท Thomas Bach มีการสนทนาทางวิดีโอ 30 นาทีกับนักกีฬาโอลิมปิก Peng Shuai สามครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่กีฬาชาวจีนและเจ้าหน้าที่ IOC เข้าร่วมด้วย
ถ้อยแถลงระบุว่า ในระหว่างการพูดคุย ดูเหมือนว่าเผิงจะ “สบายดี” และ “ผ่อนคลาย” และกล่าวว่าเธอ “ต้องการให้ความเคารพในความเป็นส่วนตัวของเธอ” IOC ไม่ได้อธิบายว่ามีการจัดแฮงเอาท์วิดีโอกับ Peng อย่างไร
เผิงช่วยกำลังถูกถ่ายรูปในการแข่งขันหญิงเดี่ยวรอบแรกกับนาโอะ ฮิบิโนะ ชาวญี่ปุ่นในวันที่สองของการแข่งขัน Australian Open 2020 ที่เมลเบิร์นพาร์ค

‘เซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่’

HRW ยังแนะนำว่า IOC ควรทำมากกว่านี้เพื่อปกป้องนักกีฬาโอลิมปิกของจีน
“การได้เห็น Thomas Bach ถ่ายภาพกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Peng Shuai นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในสถานการณ์ที่กดดัน เราสามารถสรุปได้อย่างสมเหตุสมผลจากกรณีอื่นๆ เพื่อปฏิเสธข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศของเธอ แทนที่จะคิดทำทุกอย่างใน อำนาจของเขาและองค์กรในการเรียกสิ่งนั้นออกมา และทำให้แน่ใจว่าเธอได้รับการสนับสนุน การสอบสวน และการดำเนินคดีที่อาจรับประกันได้” ริชาร์ดสันกล่าว
ในการตอบสนอง IOC บอกกับ CNN ว่า “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นงานเดียวที่นำทั้งโลกมารวมกันในการแข่งขันอย่างสันติ” “สิ่งเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังที่สุดของความสามัคคีในความหลากหลายทั้งหมดที่โลกรู้จัก” ถ้อยแถลงของ IOC กล่าว
“ในโลกที่เปราะบางของเรา พลังของกีฬาที่จะนำโลกทั้งใบมารวมกัน แม้จะมีความแตกต่างที่มีอยู่ทั้งหมด ทำให้เราทุกคนมีความหวังสำหรับอนาคตที่ดีกว่า
“ด้วยการมีส่วนร่วมที่หลากหลายในกีฬาโอลิมปิก IOC จะต้องเป็นกลางในประเด็นทางการเมืองทั่วโลกทั้งหมด
“ตลอดเวลา IOC ตระหนักและสนับสนุนสิทธิมนุษยชนตามที่ประดิษฐานอยู่ในหลักการพื้นฐานของกฎบัตรโอลิมปิกและในจรรยาบรรณ 
“เรามีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างความมั่นใจในการเคารพกฎบัตรโอลิมปิกเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และถือเอาความรับผิดชอบนี้อย่างจริงจัง
“ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคนต้องให้การรับรองว่าหลักการของกฎบัตรโอลิมปิกจะได้รับการเคารพในบริบทของเกม และทั้งผู้จัดงานชาวญี่ปุ่นและจีนต่างก็ทำเช่นนั้นสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ล่าสุด และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้น “

ความสามารถในการรายงานในประเทศจีน

มีการหยิบยกข้อกังวลขึ้นระหว่างการแถลงข่าว HRW เกี่ยวกับความสามารถในการรายงานในประเทศจีนและผลกระทบที่อาจส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ต่อเนื่องของ Peng
Minky Worden ผู้อำนวยการ Global Initiatives for Human Rights Watch กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากมากที่จะรายงานเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศจีน
“เจ้าหน้าที่จีนกำลังปิดกั้นไม่เพียงแค่องค์การสหประชาชาติที่สนับสนุนการสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ยังรวมถึงนักข่าวที่โลกต้องพึ่งพาเพื่อเปิดเผยการละเมิดครั้งใหม่ด้วย
“ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่งในวันอาทิตย์ที่ได้เห็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงสัมภาษณ์นักกีฬาโอลิมปิก 3 สมัยของจีนและอดีตนักเทนนิสคู่อันดับหนึ่งของโลก Peng Shuai ผ่านวิดีโอ” Worden กล่าวเสริม
เผิง วัย 35 ปี หายตัวไปเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน หลังจากที่เธอกล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ของจีนว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศและถูกบังคับให้มีความสัมพันธ์ทางเพศกับจาง เกาลี่ วัย 75 ปี ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีของจีนตั้งแต่ปี 2556 ถึง พ.ศ. 2561
Sportswashing: มันคืออะไรและใครฝึกฝน?

ข้อกล่าวหาถูกเซ็นเซอร์ในจีนแผ่นดินใหญ่ สัญญาณออกอากาศของ CNN ก็ถูกเซ็นเซอร์ในระหว่างการรายงานเป็งเช่นกัน
ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (14) กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่ารัฐบาลหวังว่า “การเก็งกำไรที่เป็นอันตราย” เกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีและที่อยู่ของเผิงจะหยุดลง และคดีของเธอไม่ควรมีการเมือง
จ้าว ลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่ารัฐบาลจีนจะเริ่มการสอบสวนข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศของเผิงต่ออดีตรองนายกรัฐมนตรีจางหรือไม่ เขาย้ำความคิดเห็นก่อนหน้านี้กับนักข่าว โดยกล่าวว่าสถานการณ์ของเผิง “ไม่ใช่ปัญหาทางการทูต”
เผิง แชมป์แกรนด์สแลมคู่ 2 สมัย และหนึ่งในนักเทนนิสระดับแนวหน้าของจีน กล่าวหา Zhang ต่อสาธารณชนว่าหลอกให้เธอมีเพศสัมพันธ์ที่บ้าน ตามภาพหน้าจอของโพสต์โซเชียลมีเดียที่ถูกลบไปตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน
การหายตัวไปของเธอจากชีวิตสาธารณะมานานกว่าสองสัปดาห์หลังจากการกล่าวหาทำให้เกิดความกังวลในระดับนานาชาติโดยสมาคมเทนนิสหญิงและสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศของเธอ

ก่อนหน้านี้ Zhang ได้พบกับ Bach ประธาน IOC ซึ่งจัดวิดีโอคอลกับ Peng อย่างน้อยหนึ่งครั้ง โดยทั้งคู่ถูกถ่ายรูปร่วมกันขณะจับมือกันในเมืองหลวงของจีนในปี 2016

Novak Djokovic มีแนวโน้มที่จะข้าม Australian Open เหนืออาณัติวัคซีน พ่อกล่าว

โนวัคยอโควิชไม่น่าจะเล่นที่ออสเตรเลียนโอเพ่นหากกฎการฉีดวัคซีนโควิด-19ไม่ผ่อนคลาย Srdjan Djokovic บิดาอันดับหนึ่งของโลกกล่าว

ผู้จัดงาน Grand Slam แรกของปีกล่าวว่าผู้เล่นทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเข้าร่วม
จนถึงขณะนี้ Djokovic ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าเขาได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ และพ่อของเขาบอกกับ TV Prva ของเซอร์เบียว่าจุดยืนของ Tennis Australia ต่อผู้เล่นที่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้นเท่ากับ “แบล็กเมล์”
“ในแง่ของวัคซีนและวัคซีนที่ไม่ใช่วัคซีน เป็นสิทธิส่วนบุคคลของเราแต่ละคนไม่ว่าเราจะรับวัคซีนหรือไม่ ไม่มีใครมีสิทธิที่จะเข้าสู่ความสนิทสนมของเรา” เว็บไซต์ข่าว B92 อ้างคำพูดของ Srdjan
“ภายใต้การแบล็กเมล์และเงื่อนไขเหล่านี้ (ยอโควิช) อาจจะไม่ (เล่น) ฉันจะไม่ทำอย่างนั้น และเขาเป็นลูกชายของฉัน ดังนั้นคุณตัดสินใจด้วยตัวเอง”
Djokovic ชนะการแข่งขัน Grand Slam เก้ารายการที่ Melbourne Park รวมถึงการแข่งขันในปีนี้ และแบ่งปันบันทึกรายการ Grand Slam ของชาย 20 รายการกับRoger Federerและ Rafa Nadal
นาดาลยืนยันว่าเขาจะเล่นที่เมลเบิร์นพาร์คในเดือนมกราคม แต่เฟเดอเรอร์จะพลาดการแข่งขันในขณะที่เขาฟื้นตัวจากการผ่าตัดหัวเข่าอีกครั้ง
Australian Open เริ่มในวันที่ 17 มกราคม